11.2.11

หนูอยากได้ Android ค่า : Android SDK Installation
Android

 

ณ โรงแรมม่านรูดแห่งหนึ่ง หลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจแล้ว สาวน้อย นอนเบียดอยู่ข้างตาแก่พุงพลุ้ย ที่กำลังสูบบุหรี่อยู่ (มีภาพ sensor ที่ปากนิดนึง) แล้วสาวน้อย ก็พูดด้วยน้ำเสียงออดอ้อนขึ้นมาว่า

 

 

 

 

 

สาวน้อย : ป๋าขา ป๋าขา หนูอยากได้มือถือ เครื่องใหม่สักเครื่องหน่ะค่ะ

ป๋า : ก็ป๋า ซื้อให้แล้วนี่ค่ะ

สาวน้อย : หนูอยากได้ เครื่องที่ มี Android หน่ะค่ะ

ป๋า (ทำหน้า งงๆ ไรว่ะแอนดรอยด์) : หนูจะเอามาทำไร ค่ะ

สาวน้อย : หนูจะมาเขียน App คะป๋า

ป๋า : >_< เชี้ยไรว่ะ App (งง หนักเข้าไปอีก)

อย่าว่าแต่ป๋าเลยครับ ผมเองก็ งง เหมือนกัน ไรว่ะ แอนดรอยด์ มันกินได้ไหม เด็กบ้านนอกอย่างฉันต้องมีไหมอ่ะ ตำรวจจะจับไหม ไม่รู้เหมือนกัน เอาว่ะ เนตก็มี ไปกลัวอะไร search มันเข้าไปกูเกิ้ล ได้ความมาว่า

Android มันเป็นชื่อของระบบปฏิบัติการที่ทาง Google พี่แกใจดี้ ใจดี สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นระบบปฏิบัติการของมือถือ โดยได้พัฒนามาจาก Linux ใครที่เคยเล่น Linux มาก่อนจะเข้าใจ ในการจัดการ process ของ Linux ว่าแตกต่างจาก Windows ยังงัย โดยกูเกิ้ลร่วมกันพัฒนา OS Android กับบริษัททำมือถือยักษใหญ่ ในตอนนั้น ได้แก่ อิงก์, ที-โมบาย, เอชทีซี, ควอลคอมม์ และ โมโตโรลา และได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาอิสระ โหลดตัว  Android SDK ไปพัฒนา Application (ซึ่งใช้ JAVA เป็นหลัก) เพื่อมาใช้บนระบบปฏิบัติการนี้

ด้วยความเอื้อเฟื้อ ต่อการพัฒนา Application นักพัฒนา สามารถที่จะพัฒนา Application ต่างๆ บนคอมพิวเตอร์ของเราได้ก่อน ก่อนที่จะนำไปติดตั้งลงบนมือถือ โดยทำการจำลองโปรแกรมของเราผ่าน Android Emulator ทำให้เกิดการพัฒนา Application สำหรับ Android ขึ้นอย่างมากมาย นอกจากนี้ Application ที่พัฒนาขึ้นมา เราสามารถโหลดมาใช้ได้ฟรีๆ

Android Applications

อย่ารอช้า หากเพื่อนๆ อยากมี applicartion ที่อยากให้ชาวบ้านเค้าไปโหลดไปใช้ หากยังไม่มีมือถือ Android เหมือนผม U_U ก็เล่น Emulator ไปก่อนหล่ะกัน ว่าแล้ว เราก็มาติดตั้ง Android  SDK กันก่อน

ขั้นตอนการติดตั้ง Android SDK

 1. ให้เรา โหลด ตัว Android SDK http://developer.android.com/sdk/index.html เค้าแนะนำ installer_r09-windows.exe (Recommended)
 2. โหลด Eclipe classic หรือตัวอื่นๆ ถ้าชอบ http://www.eclipse.org/downloads/ ในที่นี้เค้าแนะนำ
  • Eclipse IDE for Java Developers
  • Eclipse Classic (versions 3.5.1 and higher)
  • Eclipse IDE for Java EE Developers
 3. โหลดตัว JDK ของ JAVA ด้วย ไม่โหลดตอนนี้ เดี๋ยวมันก็ถามหาอยู่ดี ลำพัง JRE เอาไม่อยู่ ต้องโหลด JDK ด้วย
 4. แตกไฟล์ Eclipe ไปไว้ที่ไหนก็ได้ drive D: ก็ได้ แล้ว เรียก Eclipe.exe ขึ้นมา
 5. ติดตั้ง Adroid SDK ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ installer_r09-windows.exe พอติดตั้งเสร็จ มันจะถามให้รัน Android SDK and AVD manager ไหม ก็รันไปเลย
 6. ขั้นตอนนี้ มันจะติดตั้ง package ไม่รู้ไรหนักหนา ขี้เกียจอ่าน เลือกมันหมดเลยหล่ะกัน โปรแกรมจะทำการดาวน์โหลดจากอินเตอร์เนต นานมากๆ ไปอาบน้ำรอได้เลย
 7. กลับมาอีกที ยังไม่เสร็จอีก *_*
 8. พอติดตั้งเสร็จ ให้เปิด Eclipe ขึ้นมา แล้วไปที่ เมนู Help > Install New Software....
 9. คลิกปุ่ม Add
 10. ตั้งชื่อ เป็น "ADT Plugin" ในช่อง Name แล้วใส่ URL 
  https://dl-ssl.google.com/android/eclipse/ ในช่อง Location  11. คลิก OK , Next , Next แล้วก็ Finish


 12. ติดตั้งเสร็จ มันจะ restart Eclipe หนึ่งดอก


 13. ถึงเวลาที่เราต้อง config ตัว ADT Plugin สำหรับ คนที่ใช้ Eclipe IDE เป็นตัวพัฒนา App (มัดมือชก ตัวอื่นไม่รู้ทำงัย) กันสักหน่อย


 14. ไปที่ Window > Preferences... 

 15. เลือก Android จากเมนู ทางขวา 16. มองหา SDK Location แล้ว Browse หา SDK library ซึ่งน่าจะอยู่ที่ C:\Program Files\Android 17. คลิก Apply แล้ว OK


 18. เหนื่อย(ว่ะ)


ผมพยายามทำ Clip VDO สอนการติดตั้ง Android SDK แต่เนี่องจากมันใช้เวลานานพอสมควร ผมจึงทำการบันทึกไป หยุดไป ภาพอาจจะไม่ต่อเนื่อง ก็พยายามดูๆ เอาหล่ะกัน อัดกันสดๆ ก็แบบนี้แหละ

อยากเห็น App ไทย ไป App นอกบ้าง ผมว่า ก็คงมีแหละ ที่ App ของคนไทยที่มีคนโหลดไปเล่นกัน  พอดี ไม่ค่อยได้ติดตามมากนัก เพราะ มือถือก็ยังไม่มี รอผู้ใจดี มีเงินเหลือ ซื้อให้สักเครือง ใครถูกหวย ก็ซื้อให้มั่งนะ อยากลองๆๆ ^_^

ตอนหน้า เรามาเขียน Android Application ง่ายๆ แล้วลองรัน ใน Emulator ดูกันครับ ว่ามันจะเป็นยังงัย

1 ความคิดเห็น:

KKFC on 9:24 am, February 18, 2011 said...

ว้าว รอติดตามตอนหน้านะครับ ภาษาท่านอ่านแล้วสนุกดีครับ ชอบๆ

Post a Comment

 

เกี่ยวกับฉัน(ไหมเนี้ย)

My photo

สวัสดีครับ ชื่อเปิ้ลนะครับ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยครับ
ผมได้สร้างบล๊อกไว้ เพื่อเก็บรวบรวมความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานครับ แวะไปเยี่ยมชมกันได้ครับ http://mechacity.blogspot.com และบล๊อก http://faker-programmer.blogspot.com ครับ

รายการบล๊อกอื่นๆ

 • Solved: error: 'TKD2' was not declared in this scope, LIFA_Base compile error - วันนี้ จะมาเล่าถึงปัญหาที่เจอในการเบิร์นโค๊ด LIFA_Base ที่เราใช้ในการทำให้ Arduino ของเราสามารถรับคำสั่งจาก LabVIEW ได้ ปัญหานี้ เริ่มเกิดขึ้นตอนที่ Ard...
 • Type-Fu : Typing practice game online - หากใครที่สนใจ หรือจะต้องทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หนึ่งในความจำเป็นก็คือ จะต้องเรียนรู้ที่พิมพ์สัมผัสได้ เพราะการที่พิมพ์สัมผ้สได้ มันได้ประโยชน์หลายๆ อย...

Blog อื่นๆ ที่น่าติดตาม

เหล่าบรรดา Blogger