23.12.09

Getting Start with jQuery อยากลองซักตั้ง

JQuery : write less, do moreต้องยอรับว่า การเขียนเว็บทุกวันนี้ได้ก้าวไปไกล เกินกว่าที่เราจะมานั่งเริ่มต้นเขียนเปิดปิด tag HTML ไปแล้ว มันมี tool หลายตัวที่ช่วยให้การเขียนเว็บขึ้นมาสักหน้าทำได้ง่ายดายมากๆ (แต่จะทำให้สวยนั้นอีกเรื่องหนึ่ง) แม้แต่เด็กๆ ผมก็คิดว่าน่าจะเรียนรู้ได้ไม่ยาก นอกจากเครื่องมือในการเขียนเว็บแล้ว ยังมีเว็บสำเร็จรูปหลายๆค่ายให้เราเลือกใช้ตามความเหมาะสมอีก   แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเข้าใจพื้นฐานของโปรแกรม นำไปสู่การนำมาใช้งานที่ดีในอนาคต 

jQuery เป็น javascript Framework ตัวหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมาก ช่วยให้เว็บของเรามีลูกเล่นมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดภาระการประมวลผลของ web server ได้เป็นอย่างดี จริงๆแล้ว jQuery นั้นมีมาตั้งนานแล้ว แต่เพราะผมไม่ค่อยได้ติดตาม ก็เลยดูออกจะช้าๆไปหน่อยเมื่อเขียนบทความนี้

jQuery คืออะไร

JQuery คือ library ของ javaScript ที่ทำงานร่วมกับ JavaScript ที่เอาไว้จัดการโค๊ด HTML บนหน้าเว็บโดยสามารถที่จะแก้ไขโค๊ด HTML ได้แบบ on the fly หมายถึงว่าเราไม่จำเป็นจะต้อง reload หน้าเว็บใหม่ก็สามารถแก้ไข Tag HTML เดี๋ยวนั้นได้เลย ซึ่งจุดนี้เองเป็นการลดภาระของ WEB SERVER ได้เป็นอย่างมาก

หากจะเปรียบเทียบกับในอดีตแล้ว เราต้องมานั่งเขียน javascript เอง แต่ใน jQuery แล้ว เราเพียงดูคู่มือของ jQuery แล้วเรียกฟังก์ชั่นนั้นเข้ามาทำงาน เท่านี้ก็สามารถที่จะใช้ความสามารถของ Javascript ได้แล้ว

JQuery ทำอะไรได้บ้าง

ความสามารถที่โดดเด่นของ jQuery ก็คือ ความสามาถในการจัดการทุกๆส่วนของหน้าเว็บเพจนั้น โดย jQuery จะทำหน้าที่เข้าไปจัดการส่วนต่างของ HTML ที่อยู่ในโครงสร้างของ DOM (Document Object Model) นอกจากนี้ยังเป็นประสานการใช้งานด้าน CSS ให้เข้ากันได้กับทุกบราวเซอร์ และโต้ตอบกับ user ที่เข้ามาทำงานกับหน้าเว็บเพจ ราวกับว่าเราทำงานอยู่กับโปรแกรมที่รันบนวินโดวน์ สามารถสร้างรูปภาพที่เป็น animation ก็ได้นะ รับข้อมูลจาก SERVER แล้วมาเปลี่ยนแปลงข้อมูลบางส่วนบนหน้าเว็บเพจ โดยไม่ต้อง refresh ทั้งหน้าเว็บ ซึ่งเป็นการลดภาระ bandwidth ของ Server ได้มากมาย สรุปใจความก็คือ เป็นตัวเปลี่ยนให้การทำงานแบบ web application ให้กลายเป็น windows application นั่นเอง ต่อไปไม่แน่นะ เราอาจจะใช้โปรแกรมทุกๆโปรแกรมบน web application ก็ได้

นั่นเลยเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หากเราต้องการให้หน้าเว็บเพจของเราน่าใช้ มีความเป็น friendly กับผู้ใช้ ลดภาระการประมวลผลของ SERVER ลด bandwidth เห็นประโยชน์อย่างงี้แล้ว คงจะอดไม่ได้ที่จะต้องนำ jQuery มาใช้ซะแล้ว หากมีตัวอย่างดีๆ ผมคงได้นำมาลงใน blog นี้อีกแน่ๆ

ตัวอย่างการนำ jQuery ไปใช้

 

2 ความคิดเห็น:

leehoon5 on 10:24 pm, February 16, 2010 said...

แล้วมานใช้ยังไงอะคร้าบแลล้วจะไปหาโหลดที่ไหนอะครา้บช่วบอกทีนะคร้าบ

รบกวนด้วยนะคร้าบ lee_hoon5@hotmail.com

Alternative Rush™ on 11:12 am, August 07, 2010 said...

อ่อ เข้าใจแล้วครับ สิ่งเหล่านี้สร้างขึ้นมาจาก jquery นี่เอง : )

Post a Comment

 

เกี่ยวกับฉัน(ไหมเนี้ย)

My photo

สวัสดีครับ ชื่อเปิ้ลนะครับ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยครับ
ผมได้สร้างบล๊อกไว้ เพื่อเก็บรวบรวมความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานครับ แวะไปเยี่ยมชมกันได้ครับ http://mechacity.blogspot.com และบล๊อก http://faker-programmer.blogspot.com ครับ

รายการบล๊อกอื่นๆ

  • Solved: error: 'TKD2' was not declared in this scope, LIFA_Base compile error - วันนี้ จะมาเล่าถึงปัญหาที่เจอในการเบิร์นโค๊ด LIFA_Base ที่เราใช้ในการทำให้ Arduino ของเราสามารถรับคำสั่งจาก LabVIEW ได้ ปัญหานี้ เริ่มเกิดขึ้นตอนที่ Ard...
  • Type-Fu : Typing practice game online - หากใครที่สนใจ หรือจะต้องทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หนึ่งในความจำเป็นก็คือ จะต้องเรียนรู้ที่พิมพ์สัมผัสได้ เพราะการที่พิมพ์สัมผ้สได้ มันได้ประโยชน์หลายๆ อย...

Blog อื่นๆ ที่น่าติดตาม

เหล่าบรรดา Blogger